BỆNH HÔ HẤP PHỨC HỢP Ở HEO

Đăng ngày:

Bệnh hô hấp phức hợp trên heo không phải là một bệnh mới, nó bao gồm phức hợp nhiều yếu tố gây bệnh liên quan đến đường hô hấp và tốc độ sinh trưởng heo, như môi trường, quản lý chuồng trại, di truyền.

Việc chẩn đoán sớm cũng như xác định được chính xác được bệnh rất có ý nghĩa không chỉ trong điều trị bệnh mà còn trong việc quản lý và kiểm soát bệnh này.

I. Ảnh hưởng của bệnh

Bệnh sẽ làm cho heo giảm năng suất, giảm tăng trọng, dẫn đến giảm hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, thiệt hại về kinh tế không chỉ về chi phí điều trị mà còn tăng trọng, FCR, sức khỏe của đàn heo mới là những chi phí thiệt hại ngầm nặng nề hơn cả.

II. Nguyên nhân

Bệnh hô hấp do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể xếp vào 2 nhóm chính như sau:

  1. Do vi sinh vật:

Do Virus: virus gây bệnh giả dại, virus gây bệnh Tai xanh, virus gây bệnh cúm, circovirus…

Do vi trùngActinobacillus pleuropneumoniae (APP), Bordetella bronchiceptica, Haemophilus parasuis, Pasteurella multocida, Streptococcus suis, Salmonella cholera suis, Mycoplasma…

Do ký sinh trùng: do giun phổi, do sự di hành của ấu trùng giun tròn

  1. Do môi trường và chăm sóc quản lý :bệnh hô hấp có liên quan rất mật thiết với tiểu khí hậu chuồng nuôi:

– Chuồng trại luôn ẩm ướt, ẩm độ cao, vệ sinh kém

– Mật độ nuôi nhốt heo chật chội

– Chuồng nuôi không thông thoáng, tồn đọng nhiều khí độc trong chuồng như NH3 , H2S, CO2…

III. Triệu chứng

Đặc trưng của bệnh đường hô hấp là heo ho,sốt cao, khó thở, thở thể bụng, chảy nhiều dịch mũi, giảm ăn hoặc bỏ ăn, xuất hiện các điểm, mảng tím trên da, đặc biệt là phần tai. Một vài trường hợp có thêm triệu chứng chảy máu mũi. Để phân biệt bệnh viêm phổi do Mycoplasma thì heo ho to từng cơn dài 7-10 tiếng, ho mọi lúc: sáng sớm, chiều tối, sau khi ăn, bị rượt đổi v.v…

IV. Bệnh tích

Bệnh tích phổi ghi nhận phổi bị nhục hóa, xẹp, có nhiều đốm xuất huyết, cứng và có màu đỏ sẫm, đôi khi có mủ. Bên cạnh các, bệnh tích viêm phổi dính sườn, xoang bao tim tích nước, tràn dịch màng phổi và xoang bụng và viêm khớp cũng được ghi nhận. Heo từ 8 tuần tuổi trở đi, đặc biệt ở giai đoạn 8 – 10 tuần tuổi và 14 – 20 tuần tuổi là lứa tuổi dễ bị mắc bệnh.

V. Chẩn đoán

Để chẩn đoán được bệnh PRDC, ta cần phải có càng chi tiết các dấu hiệu lâm sàng trên heo càng tốt, có thể về tuổi mắc bệnh, tỷ lệ mắc bệnh trong đàn, tỷ lệ chết, lịch tiêm phòng, đáp ứng điều trị của heo, các triệu chứng, các bệnh tích đặc biệt là bệnh tích trên phổi,  …

VI. Kiểm soát bệnh

Người chăn nuôi phải dùng biện pháp tổng hợp gồm 4 vấn đề: (1) Tiêm vaccine + (2) sát trùng chuồng trại + (3) sử dụng thuốc + (4) chăm sóc quản lý tốt.

– Tiêm đầy đủ vaccine để phòng các bệnh truyền nhiễm, kể cả vaccine ngừa bệnh hô hấp khi heo còn khỏe mạnh. Nên chọn vaccine hô hấp loại đa giá.

– Chuồng phải được sát trùng định kỳ 7 ngày 1 lần với thuốc sát trùng, giữ khô chuồng để giảm độ ẩm, chuồngphải thông thoáng. Tránh gây stress cho heo, đừng nhốt heo chật chội, nhập heo vào cùng lượt và xuất ra cùng lượt.

– Trộn một trong số những kháng sinh sau vào thức ăn để kiểm soát bệnh, dùng liên tục 5 ngày, vào những thời điểm như chuẩn bị cai sữa, thời tiết chuyển lạnh,…Doxy 50; hoặc Amox 50; hoặc Tetramycin; Timicosin,…

– Sau mỗi đợt dùng kháng sinh, nên trộn chế phẩm sinh học vào thức ăn liên tục để cung cấp vi khuẩn có lợi, tăng sức đề kháng và giảm khí độc trong chuồng nuôi.

– Thức ăn phải đầy đủ chất dinh dưỡng,cần nhớ: Bổ sung 50-100 IU vitamin E cho một tấn thức ăn nếu trong đàn heo có biểu hiện của bệnh hô hấp. Cung cấp đầy đủ nước sạch mọi lúc cho heo uống.

VII. Điều trị

        Để cho kết quả điều trị cao, chúng ta phải điều trị sớm và tích cực với các thuốc như kháng sinh, kháng viêm, hạ sốt, long đờm và vitamin.

Nên ưu tiên chọn các kháng sinh chưa bị nhờn thuốc và cho kết quả điều trị cao như: TULAVET (dùng ngày đầu tiên trong liệu trình điều trị), sau đó 1 ngày dùng AMOX LA tiêm buổi sáng và buổi chiều dùng chế phẩm có BIO-CEF5@ tiêm bắp theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm

Bệnh hô hấp phức hợp làm cho heo giảm năng suất, giảm tăng trọng, dẫn đến giảm hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, thiệt hại về kinh tế không chỉ về chi phí điều trị mà còn tăng trọng, FCR, sức khỏe của đàn heo mới là những chi phí thiệt hại ngầm nặng nề hơn cả.

Bài viết được soạn bởi Chuyên gia Tập đoàn INVET: PGS TS Phạm Ngọc Thạch – SĐT: 0364 960 666 – Mọi thông tin thắc mắc vui lòng gửi về Email: phamthach@invet.vn