GIẢI PHÁP CHĂN NUÔI NGÀY NẮNG NÓNG

Đăng ngày:
Bà con nông dân chủ động chăm sóc vật nuôi trong điều kiện nắng nóng và thiếu điện trầm trọng.
Nắng nóng gay gắt đã khiến nhu cầu điện của hệ thống điện quốc gia tăng lên mức kỷ lục. Chỉ tính riêng ngày 08/06/2023, lượng điện tiêu thụ xấp xỉ 895 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay.
Tình trạng thiếu điện gây ra hàng loạt ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống cũng như hoạt động chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản của bà con nông dân. Ông Trần Việt Hòa – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đã gửi lời xin lỗi: “Việc thiếu điện là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới tất cả nhân dân, doanh nghiệp”.
Theo dự báo, năm nay, do ảnh hưởng của hiện tượng Enlino, tình trạng nắng nóng sẽ diễn ra vô cùng gay gắt, cao điểm nhất vào các tháng 6,7,8.
???? Về phía Bộ Công Thương, tập đoàn điện lực Việt Nam EVN, Tập Dầu khí Việt Nam PVN, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các đơn vị có liên quan chủ động theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết, bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho phát điện, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các công trình nguồn và lưới điện đảm bảo cung cấp điện cho người dân.
Để chủ động ứng phó, phòng, chống nắng nóng kéo dài và nguy cơ thiếu điện cho đàn vật nuôi, nhằm giảm thiểu tác hại của nắng nóng đến chăn nuôi, bà con chăn nuôi cần thực hiện tốt một số công việc sau:
???? Về thiết bị:
• Các trang trại quy mô lớn cần chủ động máy phát điện, quạt nước, giàn mát.
• Chuồng nuôi có bố trí hệ thống cửa để thông gió, bổ sung quạt thông gió, hệ thống phun sương.
• Những ngày nhiệt độ cao nên phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt tiểu khí hậu chuồng nuôi.
• Cập nhật thường xuyên thời tiết khí hậu ở địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động lên phương án thích hợp.
????Về thức ăn:
• Thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.
• Tăng cường khẩu phần ăn thức ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin… tăng chất đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường
???? Nước uống:
• Đảm bảo thường xuyên có đủ nước cho gia súc, gia cầm uống, không làm ẩm ướt nền chuồng.
• Lắp các thiết bị van nước tự động để luôn cấp đủ nước sạch cho gia súc, gia cầm uống.
???? Sau những đợt nắng nóng kéo dài, đàn gia súc, gia cầm thường mệt mỏi, sức đề kháng giảm, giảm năng suất, tăng nguy cơ mắc bệnh, vì vậy cần bổ sung Điện giải thảo dược Gluco KC, Giải độc gan thận, Khoáng Biotin, Vitamin AD3E và Nhân sâm dịch trùn quế cho đàn vật nuôi.
Đảm bảo nền chuồng sạch, khô ráo, cống rãnh không đọng phân, nước thải nhằm hạn chế phát sinh ruồi, muỗi và các sinh vật gây bệnh khác; tiêm đầy đủ các loại vacxin cho gia súc, gia cầm để tăng cường khả năng miễn dịch cho đàn vật nuôi; định kỳ tẩy giun, sán cho vật nuôi, phun thuốc khử trùng Benkocid diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt…
Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, bà con có thể chia sẻ trong phần bình luận hoặc gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ email marketing.invet@gmail.com hoặc qua số điện thoại 0364 960 666
Invet – đồng hành cùng bà con chăn nuôi.
—————————-
???? Tập đoàn INVET – Kết nối để thành công
Ngọc Lịch – Trưng Trắc – Văn Lâm – Hưng Yên
Hotline: 0364 960 666 – 0364 930 666